• Bộ môn Đầu máy toa xe - Khoa Cơ khí - Trường Đại học Giao thông Vận tải
You Are Here: Home » TIN TỨC » TIN QUỐC TẾ » Tóm lược lịch sử Đường sắt châu phi

Tóm lược lịch sử Đường sắt châu phi

Phụ Bản này được trích từ quyển sách ảnh “Lịch Sử Đường Sắt Việt Nam” mà tác giả sắp hoàn tất. Tương tự như trong phần chính của quyển sách, các bức ảnh của một thời đã mất sẽ là nguồn tài liệu chủ yếu được thu thập và trình bày lại ở đây.

Khi nói về đường sắt Việt Nam hay ngược về quá khứ là đường sắt xuyên Đông Dương, thiết nghĩ nên tìm hiểu sơ qua về lịch sử đường sắt tại Phi Châu để thấy được những điểm tương đồng :

  • Cùng được thiết lập khoảng đầu thế kỷ 20.
  • Cùng nằm trong nỗ lực khai thác thuộc địa của những nước phương Tây.
  • Mức độ khó khăn, hiểm trở của địa thế, sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và điều kiện làm việc gian khổ, nguy hiểm của công trình.
  • So sánh sự tốn kém của ngân sách các nước chủ và thuộc địa trên mỗi km thiết lộ.

Người đọc cũng sẽ nhớ lại những khuôn mặt tiêu biểu hay những tên tuổi quen thuộc có liên quan đến công trình xe lửa xuyên Đông Dương như Đại tá Galliéni tại Bắc Kỳ và Sudan thuộc Pháp; như Toàn quyền Merlin tại Phi châu Xích đạo (AEF), người sẽ bị Phạm Hồng Thái ám sát tại Quảng Châu Loan sau này; hay tổ hợp xây dựng Batignolles trong công trình đường xe lửa Hải Phòng – Vân Nam và tuyến Congo- Océan cũng tại AEF. Những kiến trúc quen thuộc như cầu cạn (đường xe lửa Điền-Việt và tuyến Matadi-Léopoldville), hay điểm tương đồng giữa các ga (ga Biên Hòa và ga Pointe-Noire), v.v. cũng sẽ được nhìn thấy lại.

Đây chỉ là một tóm lược để người đọc có một ý niệm tổng quát, có thể so sánh với thiết lộ xuyên ĐD của người Pháp. Hệ thống đường sắt của Phi châu thực ra có thể được viết lại thành một quyển sách riêng rẽ.

 

Phụ Bản M nên tất cả những số hiệu trong ngoặc bắt đầu bằng mẫu tự M là số của tài liệu tham khảo được đặt ở phần cuối của quyển sách.

 

Nguyễn Đức Phương

Anh quốc

 
[issuu width=420 height=284 backgroundColor=%23222222 documentId=120726094516-b13cf90502d64eeb9051185bcd81c9b0 name=lichsu username=caruto11 tag=chau%20phi unit=px v=2]

About The Author

Number of Entries : 56

Leave a Comment

© Bản quyền nội dung thuộc về Bộ môn ĐMTX phòng 605 A6 ĐHGTVT, Theme edit By ĐMTX

Scroll to top