• Bộ môn Đầu máy toa xe - Khoa Cơ khí - Trường Đại học Giao thông Vận tải
You Are Here: Home » TIN TỨC » TIN QUỐC TẾ » XE LỬA CỦA TƯƠNG LAI ?

XE LỬA CỦA TƯƠNG LAI ?

Xe Lửa của Tương Lai ?

NỘI DUNG gồm các phần sau

 

1. ELON MUSK & VIỄN ẢNH “VÒNG ẢO”

2. XE LỬA CAO TỐC
2.1. Xe Lửa Shinkansen của Nhật
2.2. Xe Lửa Shinkansen thế hệ mới
2.3. Xe Lửa Maglev
2.4. Xe Lửa HS2 của Anh
2.5. Xe Lửa Clip-Air
2.6. Xe Lửa Zefiro
2.7. Xe Lửa Cao Tốc của Mỹ

3. BẾN ĐỔ TÀU DI ĐỘNG

4. XE ĐIỆN NGẦM TẠI LUÂN-ĐÔN

1. ELON MUSK & VIỄN ẢNH “VÒNG ẢO”

Xe lửa dự kiến cho tương lai không là ý tưởng của một nhà khoa học hay một kỹ sư mà đến từ viễn kiến của đại gia Elon Musk. Viễn ảnh của Musk là một cuộc cách mạng phương tiện giao thông mà ông ta đặt tên là vòng ảo (hyperloop), sử dụng chân không và hệ thống đệm hơi, thích hợp cho khoảng đường ngắn hơn 1600 km. Theo ông thì hệ thống giao thông mới này sẽ khiến các phương tiện giao thông bằng xe lửa hay phi cơ trở thành lạc hậu. Ý tưởng của Musk được đưa ra ngày 12/8/2013 khi ông cho rằng dự án xe lửa cao tốc 210 km/giờ nối liền hai thành phố Los Angeles và San Francisco với khoảng cách 610 km là quá đắt và không nhanh chóng (xem Hình 1-2).

Elon Musk sinh ngày 28/6/1971 tại thành phố Pretoria thuộc tỉnh Gauteng, nước Cộng hòa Nam Phi nhưng mang quốc tịch Mỹ. Ông tốt nghiệp cử nhân giáo dục tại trường Wharton thuộc đại học Pennsylvania và cử nhân khoa học tại đại học Stanford. Mức lương hiện tại của ông là 78 triệu 150 ngàn mỹ kim/năm. Ông là người sáng lập ra hệ thống trả tiền qua mạng PayPal. Bộ óc tạo ra công ty SpaceX (xem Hình 3-4) và là cha đẻ của công ty xe hơi chạy bằng động cơ điện Tesla, bang California. Ông cũng người sáng lập và là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty SolarCity, chuyên cung cấp năng lượng mặt trời có trụ sở tại San Mateo, bang California.

Ông ta đã là một nhà quản trị và có thừa tài năng. Do đó ý tưởng “vòng ảo” có thể đưa đến một thứ nguyên mới, biến khoa học giả tưởng thành hiện thực. Hơn thế nữa, ý tưởng “vòng ảo” còn dựa vào quan niệm nguồn mở (open source) rất tiến bộ. Theo đó, bất cứ ai cũng có thể dựa vào ý tường ban đầu để từ đó cải thiện thành dự án của riêng mình, thích hợp với những điều kiện đặc thù. Đó là một ý tưởng táo bạo của Musk. Giao thông tự nó không là một ý tưởng mới. Hiện có nhiều dự án giao thông nhanh chóng hơn và hữu hiệu hơn đang diễn ra trên toàn cầu là một thí dụ điển hình cho quan niệm vừa nói.


HÌNH 1 : ĐƯỜNG XE LỬA NEW YORK – SAN FRANCISCO HIỆN TẠI DO CÔNG TY AMTRAK ĐIỀU HÀNH
Trích:
Jonathan Amos, Elon Musk to outline ‘Hyperloop’ idea; http:// www.bbc.co.uk /news /science-environment-23666173, 12/8/2013.
SpaceX là một công ty được sáng lập năm 2002 tại California để chế tạo và phóng tên lửa và phi thuyền tiếp tế cho trạm không gian quốc tế (ISS) cũng như thám hiểm không gian.

HÌNH 2 : XE LỬA NEW YORK – SAN FRANCISCO MÔ TẢ BỞI MỘT HỌA SĨ

HÌNH 3 : ELON MUSK TẠI TRUNG TÂM ĐIỀU KHIỂN SPACEX

HÌNH 4 : E. MUSK & TÊN LỬA FALCON ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ ĐƯA PHI THUYỀN DRAGON LÊN QUỶ ĐẠO
HÌNH 5 : ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC “VÒNG ẢO” VÀO PHƯƠNG TIỆN CHUYÊN CHỞ CÔNG CỘNG

Phương tiện giao thông do Musk đề nghị được xem như một hỗn hợp giữa phi cơ Concorde , xe lửa đạn đạo và hockey trên đệm không khí. Quan niệm “vòng ảo” có lẽ dựa vào ý tưởng xuất hiện từ nhiều năm trước. Một số cửa hàng buôn bán lớn sử dụng những ống chân không để chuyển tiền. Tiền được đặt trong các ống và được bắn đi từ quày này đến quày kia trong tiệm. Những năm đầu của thế kỷ 20, Robert Goddar (1882-1945), người được cho là cha đẻ của khoa học tên lửa Mỹ đã thiết kế xe di chuyển trong chân không, có thể đi từ New York đến Boston trong 12 phút, vận tốc trung bình là 1000 dặm/giờ (1600 km/giờ). Người ta tìm được bản thiết kế này sau khi Goddard qua đời.

Người ta phỏng đoán rằng “vòng ảo” sẽ sử dụng nguyên tắc vừa nói trên để chuyên chở hành khách trong các ống chân không. Sức đẩy có thể do động cơ turbin để tạo ra xung lượng phóng các ống đi. Do không có lực cản của không khí, một lực đẩy nhỏ có thể khiến các ống di chuyển với vận tốc 4000-5000 dặm/giờ (6400-8000 km/giờ) hoặc5-6 lần tốc độ của âm thanh. Một hệ thống thắng điện từ sẽ hãm xe lại tại các trạm dừng.

Daryl Oster (tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại trường Walla Walla, Washington) tiếp cận nguyên tắc xe lửa chân không (Evacuated Tube Transport hay ETT) từ thập niên 80 của thế kỷ trước, suy nghĩ những phương thức ứng dụng trong thập niên 90 và được cấp bằng sáng chế năm 1999. Ông là người sáng lập và là giám đốc điều hành công ty et3.com Inc. (xem Hình 5). Tiến sĩ Zhang Yaoping thuộc đại học Tây-Nam Jiaotong, Trung quốc tiếp xúc với Oster để điều đình và được quyền sử dụng sáng chế của công ty ET3. Năm 2010, đại học TN Jiaotong thí nghiệm thành công xe lửa chân không đạt vận tốc 620 dặm/giờ (1000 km/giờ). Giáo sư Zhang cho biết thí nghiệm sẽ biến thành hiện thực trong khoảng 10 năm nữa.

Trích:

Concorde là phi cơ siêu âm bốn động cơ, ra đời năm 1976 và được thải hồi năm 2003. Bay ở độ cao 60 000 bộ (18 288 m), phi cơ có vận tốc đường trường là 1350 dặm/giờ (2173 km/giờ), nghĩa là nhanh hơn gấp đôi vận tốc của âm thanh. Một chuyến bay Concorde từ Luân Đôn sang Nữu Ước chỉ mất 3.5 giờ trong khi một phi cơ thông thường phải bay trong 8 giờ.

2. XE LỬA CAO TỐC

2.1. Xe Lửa Shinkansen của Nhật

Hiện tại có nhiều ý niệm trong thiết kế xe lửa cao tốc. Từ Nhật-Bản với xe lửa đầu đạn , xe lửa Maglev đến bến đổ di động (moving platforms). Tuy nhiên tương lai của đường sắt không lệ thuộc nhiều vào xe lửa mà ảnh hưởng nhiều vào hệ thống chuyển vận. Anh quốc kỳ vọng đường xe lửa cao tốc HS2 đầu tiên giữa Birmingham và Luân-Đôn sẽ được đưa vào hoạt động năm 2026, trong khi xe lửa Shinkansen của Nhật-Bản (xem Hình 6), một phát minh ra đời năm 1964 vẫn còn là hệ thống đường xe lửa cao tốc hoàn hảo nhất của thế giới, lại đang được cải tiến với kỹ thuật Maglev. Tuy nhiên, đường sắt mới phải được thiết lập với giá thành là 60 tỷ Anh kim (khoảng 90 tỷ mỹ kim).

So sánh với xe hơi hay phi cơ, xe lửa Maglev dĩ nhiên sẽ giúp tiết kiệm nhiều nhiên liệu. Tuy nhiên, tương lai của đường sắt còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tốc độ, khả năng vận chuyển và nhất là yếu tố an toàn, sau tai nạn xe lửa xảy ra tạiTây-Ban-Nha hồi tháng 7 vừa qua. Dân số thế giới ngày càng tăng, nhiên liệu trở nên ngày càng đắt và hệ thống đường giao thông càng thêm kẹt cứng khiến thế giới đứng trước một vấn nạn cần phải được giảỉ quyết một cách nhanh chóng. Những phát minh mới mẻ chính là vé xe lửa trong tương lai.

Trích:
Shinkansen là xe lửa cao tốc của Nhật. Tùy theo tuyến, xe lửa Shinkansen có vận tốc từ 240 km/giờ đến 443 km/giờ và khổ đường 1.435 m. Các nước phương tây thường gọi là xe lửa đầu đạn (bullet train) do xe lửa Shinkansen thế hệ đầu tiên (series 0) có hình dạng giống như một viên đạn. Đường xe lửa Shinkansen đầu tiên được khánh thành ngày 1/10/1964 để phục vụ thế vận hội Đông Kinh.
Xe lửa Maglev (chữ tắt của magnetic levitation) sử dụng sức đẩy của dẫn lực từ trường để di chuyển.
HS2 là hệ thống đường xe lửa cao tốc dài 119 dặm (192 km) của Anh, vận tốc 400 km/giờ và khổ đường 1.435 m, nối liền thủ đô Luân Đôn với miền Bắc nước Anh. Dự án được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn thứ I từ Luân Đôn đi Birmingham, nối liền hai thành phố lớn nhất và nhì của nước Anh, được dự định hoàn tất năm 2026. Giai đoạn II, Luân Đôn-Manchester & Luân Đôn-Leeds, được dự định hoàn tất khoảng 2032-2033.


HÌNH 6 : XE LỬA CAO TỐC SHINKANSEN CHẠY NGANG NÚI PHÚ-SĨ

2.2. Xe Lửa Shinkansen thế hệ mới


HÌNH 7 : XE LỬA SHINKANSEN THẾ HỆ MỚI
Xe lửa N7000A Shinkansen thế hệ mới được bắt đầu sử dụng trên tuyến Tokaido từ tháng 2/2013. N7000A được thiết kế với chỉ tiêu an toàn hơn là cải tiến về vận tốc. Đoàn tàu gồm 12 toa chở được 700 hành khách, chạy từ Tokyo đến thành phố Osaka trong 2 giờ 25 phút, với vận tốc 168 dặm/giờ (270 km/giờ). Ngoài ra xe lửa còn được thiết kế với sự tăng tốc và giảm tốc là điểm chủ yếu để phù hợp với điều kiện của một đất nước có nhiều địa chấn (xem Hình 7).
Xe lửa được trang bị một hệ thống máy tính hiện đại để theo dõi và phân tích dữ kiện trực tuyến về các khúc quanh, thay đổi độ dốc, tín hiệu và thời biểu chạy tàu của toàn hệ thống để luôn luôn đạt được vận tốc tối đa đồng thời tiết kiệm được nhiên liệu và luôn luôn giữ đúng giờ.

2.3. Xe Lửa Maglev


HÌNH 8 : XE LỬA SIÊU TỐC MAGLEV CỦA NHẬT

Xe lửa đạn đạo sẽ được thay thế bởi xe lửa siêu tốc. Với kỹ thuật Maglev, công ty Xe lửa Trung ương JR của Nhật hy vọng sẽ rút ngắn phân nửa thời gian đi từ ga Shinagawa tại thủ đô Đông Kinh đến thành phố Nagoya. Hệ thống siêu dẫn điện từ được thiết kế phía bên trên và dưới đường sắt mới sẽ là tác nhân khiến xe lửa được nâng lên và lướt đi cách mặt đường sắt khoảng 10 phân. Không chịu tác dụng của lực ma sát, xe lửa sẽ đạt được vận tốc nhanh hơn, ngay cả trên đường dốc.

Hệ thống thử nghiệm Maglev (L0 series) trên đường thử nghiệm Yamanashi được ra mắt công chúng trong tháng 6 rồi, đạt tốc độ 310 dặm/giờ (499 km/giờ) nhưng chỉ có thể đưa vào sử dụng trên tuyến Tokyo – Osaka từ năm 2045. Lộ trình chỉ đi mất 67 phút (xem Hình 8).


HÌNH 9 : XE LỬA TRANSRAPID TR-09 CỦA TRUNG QUỐC

Ý tưởng Maglev đang bắt đầu được áp dụng trên thế giới, sau Nhật là đường xe lửa một ray tại Trung quốc. Hai công ty ThyssenKrupp và Siemens của Đức lãnh thầu thiết kế đường xe lửa đi từ ga Long Yang tại Thượng Hải đến phi trường quốc tế Pudong (xem Hình 9). Công trình do Transrapid International hoàn thành năm 2004. Hiện tại, mỗi ngày xe lửa vận chuyển 54 000 hành khách trên tuyến dài 19 dặm (31 km). Với vận tốc lướt trên đường ray là 279 dặm/giờ (449 km/giờ), Transrapid TR-09 hiện là xe lửa có vận tốc nhanh nhất thế giới. Công trình tốn 500 triệu Anh kim (khoảng 773 triệu mỹ kim) để chạy chỉ trong hành trình 8 phút, xe lửa này do đó cũng thuộc loại đắt nhất hành tinh. Mỹ cũng đang dự tính xây dựng xe lửa Maglev làm phương tiện vận chuyển tại các phi trường với khoảng cách ngắn hơn 55 dặm (khoảng 89 km).

2.4. Xe Lửa HS2 của Anh


HÌNH 10 : XE LỬA PENDOLINO ĐANG ĐƯỢC SỬ DỤNG
DỌC THEO DUYÊN HẢI PHÍA TÂY NƯỚC ANH
HÌNH 11 : HỆ THỐNG ĐƯỜNG XE
LỬA CAO TỐC HS2 CỦA ANH

HÌNH 12 : XE LỬA CAO TỐC MERCURY CỦA ANH QUỐC


HÌNH 13 : BÊN TRONG XE LỬA MERCURY


HÌNH 14 : TOA XE HAI TẦNG

Nhà thiết kế Paul Priestman của công ty Priestmangoode, người tạo ra cả hai loại xe lửa của Anh, Pendolino đang được sử dụng (xem Hình 10) và cao tốc Mercury tương lai, cho rằng Anh quốc cần một hình ảnh tiêu biểu cho xe lửa cũng giống như phi cơ Concorde trong quá khứ.
Mercury dài 400 m, hai tầng, sẽ chạy với vận tốc 225 dặm/giờ (362 km/giờ) sẽ là xe lửa cao tốc đầu tiên của Anh trong vòng 15 năm tới. Thiết kế bên trong toa giống một căn hộ cao cấp với đầy đủ sa-lông, gối dựa, trang bị máy tính, nơi chứa xe đạp xếp, quày rượu với đủ loại ly tách và tầng trên với một tầm nhìn mở rộng (xem Hình 11-14).
Xin nhấn vào phím CTRL và nhấp vào liên kết sau đây rồi nhấn lên mũi tên của clip hình ảnh vừa xuất hiện để xem QUAN NIỆM THIẾT KẾ XE LỬA CAO TỐC MERCURY (Please pressing the CTRL key and click on the link below then click on the “arrow” in the clip to see the DESIGN CONCEPT OF THE MERCURY HS TRAIN) :
http://vimeo.com/13332379

2.5. Xe Lửa Clip-Air


HÌNH 15 : XE LỬA CLIP-AIR TẠI TRIỂN LÃM
HÀNG KHÔNG PARIS
Trích:
Pendolino là dòng xe lửa do công ty Fiat Ferroviaria của Ý thiết kế và chế tạo, sau đó được Alstom thay thế từ năm 2002. Xe lửa hiện đang được nhiều quốc gia tại Âu và Á châu như Ý, Tây-Ban-Nha, Bồ-Đào-Nha, Slovenia, Phần Lan, Liên-bang Nga, Cộng-hòa Séc, Anh, Slovakia, Thụy-Sĩ và Trung quốc sử dụng. Xe lửa có đặc tính tự nghiêng (tilted train) để khắc phục các khúc quanh có bán kíng cong nhỏ mà không cần phải giảm tốc độ đồng thời hóa giải ảnh hưởng khó chịu gây ra cho hành khách. Tại Anh quốc, mỗi đoàn tàu gồm 9 toa có tên là Alstom lớp 390 do công ty xe lửa Virgin của đại gia Richard Branson điều hành, đưa vào phục vụ từ năm 2002. Hiện tại, do trở ngại của bộ phận tín hiệu trong đầu máy, xe lửa chỉ chạy với vận tốc 125 dặm/giờ (200 km/giờ) trong khi tốc độ thiết kế là 140 dặm/giờ (225 km/giờ).

Người ta tưởng lầm rằng xe lửa có thể bay được khi thăm viếng hội chợ triển lãm hàng không Paris ? Nhưng đây lại là một sự thật! Trong hội chợ, Đại học Bách khoa Liên Bang Lausane có trưng bày một đoàn tàu mang tên Clip-Air nhằm mục đích phối hợp hai phương tiện giao thông bằng đường bộ và đường hàng không. Mục đích tối hậu của nghiên cứu này nhằm thỏa mãn tiện lợi lẫn hiệu quả. Đại khái có thể tóm tắt công dụng của đoàn tàu Clip-Air như sau :

Hành khách sẽ bắt đầu cuộc hành trình khi xét vé vào cửa và trình giấy thông hành như tại một cổng vào của một nhà ga xe lửa xuyên quốc gia thông thường. Cùng với 149 người đồng hành, hành khách sẽ bước vào một toa kín (train capsule), xem Hình 15. Đoàn tàu sau đó sẽ chạy đến phi trường. Tại đây, các toa sẽ được tách rời để được ráp vào bộ phận bay (cánh) và rời phi đạo. Mỗi bộ phận bay, tùy theo nhu cầu, có thế mang theo tối đa 3 toa; do đó sẽ sử dụng nhiên liệu một cách rất hiệu quả.

2.6. Xe Lửa Zefiro


HÌNH 16 : XE LỬA ZEFIRO 250

HÌNH 17 : XE LỬA ZEFIRO 300
Trích:
Đại học Bách khoa Liên Bang Lausane (École polytechnique fédérale de Lausane hay EPFL) được thành lập năm 1853 trong phần đất nói tiếng Pháp của nước Thụy Sĩ. Đại học gồm có tất cả 7 trường đại học và được trang bị lò nguyên tử Tomahawk để phục vụ công tác nghiên cứu.

HÌNH 18 : XE LỬA ZEFIRO 380

Công ty Bombardier chuyên sản xuất phi cơ và xe lửa cao tốc đã giải quyết khó khăn về các điện thế khác nhau giữa các nước cho các đoàn tàu xuyên quốc gia khi cho ra đời xe lửa cao tốc Zefiro gồm loại 4, 8, 12 và 16 toa vào tháng 11 năm 2005.

Thiết kế Zefiro gồm 3 dòng xe lửa (xem Hình 16-18) :
• Zefiro 250 ra đời năm 2009, có vận tốc 250 km/giờ (155 dặm/giờ) đang được Trung quốc sử dụng dưới chỉ danh CRH1R.
• Zefiro 300, có vận tốc 300-360 km/giờ (186-224 dặm/giờ) dành riêng để sử dụng tại Âu châu. Công ty xe lửa quốc doanh Trenitalia của Ý đang sử dụng dưới tên Frecciarossa gồm hai loại, 8 toa chở được 600 hành khách và 16 toa chở được 1200 hành khách.
• Zefiro 380, có vận tốc 380 km/giờ (236 dặm/giờ) đang được Trung quốc sử dụng dưới chỉ danh CRH1C (8 toa) và CRH1D (16 toa). Tháng chạp năm 2010, hai chỉ danh này được thay thế lần lượt thành CRH380D và CRH380DL theo cách phân loại mới.

Một vấn đề phức tạp cần giải quyết tại Âu châu là khả năng điều hành xuyên quốc gia (interoperability), gồm khổ đường, kích thước các bến đổ tàu (platform), kích cỡ các toa hàng hóa, xe lửa điện và xe lửa diesel, điện thế, v.v. Thống kê cho thấy hiện Âu châu có đến 6 điện thế và 23 hệ thống tín hiệu khác nhau .

Điện thế thay đổi tùy thuộc tải trọng, tốc độ và khoảng cách giữa cảc trạm biến điện, thông thường từ 20 đến 80 dặm (khoảng 32-129 km). Xe lửa Zefiro 300 do đó được thiết kế dùng hệ thống đa điện thế (multi-voltage), nên không phải thay đổi đầu máy khi điện thế thay đổi.

Xin nhấn vào phím CTRL và nhấp vào liên kết sau đây rồi nhấn lên mũi tên của clip hình ảnh vừa xuất hiện để xem XE LỬA CAO TỐC ZEFIRO 300 (Please pressing the CTRL key and click on the link below then click on the “arrow” in the clip to see the FRECCIAROSSA 1000 (V300ZEFIRO)) :
http://www.youtube.com/watch?v=V0J0Xzx-Mbk

Trích:
Standardising Europe’s Systems; http:// www.railway-technology.com /features /feature2182, 13/8/2013.

2.7. Xe Lửa Cao Tốc của Mỹ


HÌNH 19 : HỆ THỐNG ĐƯỜNG XE LỬA HIỆN TẠI CỦA MỸ

HÌNH 20 : HỆ THỐNG ĐƯỜNG XE LỬA CAO TỐC NĂM 2030
Trích:
American Railways, High-speed Railroading; http:// www.economist.com /node /16636101, 14/8/2013.
Tom Geoghegan, Could the US crack the high-speed rail?; http:// www.bbc.co.uk /news /magazine-15251180, 14/8/2013.

HÌNH 21 : HỆ THỐNG ĐƯỜNG XE LỬA CAO TỐC
LOS ANGELES – SAN FRANCISCO

HÌNH 22 : XE LỬA CAO TỐC CALIFORNIA


HÌNH 23 : XE LỬA ACELA EXPRESS

Mỹ tiến chậm hơn Âu châu khi đề cập đến đường sắt cao tốc. Điều này sẽ thay đổi trong năm 2029 khi tuyến Los Angeles – San Francisco được mở ra trong dự án 68 tỷ mỹ kim. Xe lửa sẽ chạy với vận tốc 200 dặm/giờ (322 km/giờ), hoàn tất lộ trình trong 3 giờ trong khi hiện tại phải mất đến 6 giờ nếu đi bằng xe hơi. Sau đó, đường xe lửa này có thể được kéo dài đến Sacramento và San Diego (xem Hình 19-22).

Cơ quan điều hành Xe lửa Cao tốc California (California High-speed Rail Authority) cho biết hệ thống mới này sẽ không thải nhiều carbon và phỏng định sẽ tiết chế được khoảng 8 triệu tấn khí thải CO2 trước năm 2030.

Công ty xe lửa quốc doanh Amtrak hiện điều hành xe lửa Acela Express do công ty Bombardier chế tạo, nối liền thủ đô Hoa-Thịnh-Đốn và các thành phố Baltimore, Philadelphia, Nữu Ước và Boston (xem Hình 23). Tuy nhiên vận tốc tối đa và cũng là nhanh nhất nước Mỹ trong hiện tại, chỉ khoảng 150 dặm/giờ (241 km/giờ). Ý niệm “vòng ảo” có thể làm thay đổi tất cả trong tương lai.

3. BẾN ĐỔ TÀU DI ĐỘNG


HÌNH 24 : XE LỬA ĐÔ THỊ & XE LỬA CAO TỐC ĐANG
TIẾP CẬN ĐỂ HÀNH KHÁCH ĐỔI TÀU
HÌNH 25 : BẾN ĐỔ TÀU DI ĐỘNG

Xe lửa cao tốc thường khó đạt đến vận tốc tối đa do phải dừng lại tại các trạm. Cũng chính công ty Priestmangoode đã đưa ra ý niệm về bến đổ tàu di động (moving platform). Xe lửa đô thị sẽ chạy tiếp cận và song song với xe lửa cao tốc để hành khách đổi tàu. Sau đó, hai xe tách rời; hành khách được đưa vào các trạm ngừng địa phương bởi xe lửa đô thị. Xe lửa cao tốc tiếp tục hành trình của mình. Ý niệm này cũng có thể áp dụng cho hai xe lửa cao tốc (xem Hình 24-25).
Xin nhấn vào phím CTRL và nhấp vào liên kết sau đây rồi nhấn lên mũi tên của clip hình ảnh vừa xuất hiện để xem BẾN ĐỔ TÀU DI ĐỘNG (Please pressing the CTRL key and click on the link below then click on the “arrow” in the clip to see the MOVING PLATFORM concept) :

http://vimeo.com/25407213

4. XE ĐIỆN NGẦM TẠI LUÂN-ĐÔN


HÌNH 26 : BÍCH CHƯƠNG KỶ NIỆM 150 NĂM
XE ĐIỆN NGẦM LUÂN-ĐÔN
HÌNH 27 : XE ĐIỆN NGẦM HIỆN TẠI


HÌNH 28 : XE ĐIỆN NGẦM TƯƠNG LAI

Xe điện ngầm Luân-Đôn vừa hiện diện đúng 150 năm (xem Hình 26-27). Mỗi năm hệ thống này chuyển vận một tỷ lượt hành khách, trong điều kiện chật chội, ẩm nóng vì là hệ thống xe điện ngầm xưa nhất thế giới.

Công ty Xe điện ngầm Luân-Đôn (London Underground) vừa yêu cầu hãng Siemens thiết kế xe điện mới với quan niệm tiết kiệm năng lượng khi hai tuyến Picadilly và Bakerloo cần xe điện ngầm mới. Công ty Siemens cho biết xe điện ngầm mới sẽ chuyên chở hành khách đông hơn khoảng 11% cũng như sẽ tiết kiệm được khoảng 17% năng lượng so với các xe hiện đang được sử dụng, đồng thời sẽ được điều hòa không khí. Đầu xe hình tròn là một thiết kế đặc thù cho thủ đô Luân-Đôn (xem Hình 28).

Anh quốc, quý hạ, 2013
Tác giả
Nguyễn Đức Phương

About The Author

Number of Entries : 56

Leave a Comment

© Bản quyền nội dung thuộc về Bộ môn ĐMTX phòng 605 A6 ĐHGTVT, Theme edit By ĐMTX

Scroll to top